BÔNG HỒNG CÀI ÁO

Giọng ca : NGUYÊN DUNG & VĂN TẤN PHƯỚC

Phổ nhạc : Nhạc sĩ  PHẠM THẾ MỸ

Nguyên tác : Thiền sư NHẤT HẠNH.

Xin bấm vào đây để nghe nhạc

 

 

      Sau đây là một số h́nh ảnh của Nguyên Dung, Nguyễn Thị Dung, bạn bè ngày xưa đặt cho biệt danh là Dung Mắt Nai, học lớp 12B1 niên khóa 1970-1971 . Được biết hiện nay Nguyên Dung đang định cư tại thủ đô Paris, Pháp Quốc. Cảm ơn chị Nguyên Dung rất nhiều về những tấm h́nh quư giá này.

    Địa chỉ email:

    Nguyên Dung:  thidung.nguyen@free.fr

                                

I. H̀NH ẢNH NGÀY NAY.

 

 

 

II. H̀NH ẢNH NGÀY XƯA.

III. QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU ( Xin bấm vào đây để xem h́nh )

 

Vài kỷ niệm về thầy Phạm Thế Mỹ.

 

 

Tuy không có cơ hội học nhạc với thầy Phạm Thế Mỹ, cũng như chưa có dịp tốt  như Khách Ly Hương, một cựu  học sinh  Mạc Đĩnh Chi , được nghe Thầy hát  trực tiếp trong lớp, nhưng Nguyên Dung đă may  mắn được làm học tṛ của thầy qua  sinh hoạt văn nghệ dưới mái  trường Mạc Đĩnh Chi lúc học đệ Ngũ ( 1966- 1967) và đệ Tam ( 1968-1969 ): Thầy đă điều khiển hai màn vũ Trống Trống Mê  Linh và Bên Cầu Tơ Liễu ( Kim Trọng, Thúy Kiều ) của trường.

Từ đấy, Nguyên Dung cảm thấy ḿnh gần gũi với Thầy, với những sáng tác nổi  tiếng từ trước đến nay như :

·        Bông Hồng cài áo.

·        Những ngày xưa thân ái.

·        Bóng mát.

·        Tóc Mây....

Mỗi lần được nghe bạn bè văn nghệ tŕnh bày một bản nhạc của Thầy, Nguyên  Dung đều cảm thấy vui vui, hănh diện như muốn nói với người bạn đó rằng : “ Tác giả bản nhạc đó là Thầy dạy Múa của Dung đấy” !

Nguyên Dung cũng tự nghĩ : ‘’ Bạn ḿnh hát nhạc Phạm Thế Mỹ, sao ḿnh  lại  không “dám “ hát nhạc của Thầy ḿnh nhỉ ?! ’’.

Cho dù không được ông Trời biệt đăi, phú cho một một giọng hát đặc biệt, một  làn hơi phong phú, nhưng Nguyên Dung cũng xin được hát bài Bông Hồng cài  áo, để kính dâng lên Mẹ của Nguyên Dung đồng thời cũng kính tặng Thầy Phạm Thế Mỹ,  hiện đang ở Việt Nam, như một lời tỏ ḷng quư trọng và nhớ ơn Thầy, vị Giáo Sư Âm Nhạc khả kính của chúng ta trong những năm Trung Học dưới mái trường thân yêu ngày cũ, Mạc Đĩnh Chi.

Mới biết được địa chỉ của Thầy qua website Một thời Áo Trắng, Nguyên Dung  nảy ra một ư kiến là sẽ thực hiện  một Compact Disc thu toàn những sáng tác nói trên, đem về Việt Nam để tặng  Thầy nhân dịp Nguyên Dung sẽ về thăm Mẹ vào mùa Hè năm 2003 này.

Mời các bạn nghe tuyệt tác Bông Hồng cài áo qua tiếng hát non nớt thiếu điêu luyện của Nguyên Dung song ca với một thành viên của nhóm Silicon Band Paris, anh Văn Tấn Phước.

Nguyên Dung, Paris, tháng 11-2002

 

Chuyện vui có thật.

Nguyên Dung xin kể một chuyện có liên quan đến Thầy Lê Tá, dạy Lư Hóa,  và ông anh của Dung nhé :

         ‘’ Năm Dung học lớp Đệ Ngũ A1 hay Đệ Tứ A1, khoảng năm 1967-1968. Dung đang ngồi trong lớp, th́ có bóng hai người đi ngoài hành lang của lớp, mà ...đi không b́nh thường lắm. Nh́n ra th́ thấy Thầy Tá đang kéo lỗ tai anh Dũng , anh của Dung, dẫn lên văn pḥng Thầy Đĩnh, Tổng Giám Thị .

          Về nhà th́ được biết là trong lớp học của anh Dũng hôm đó, vào giờ Hóa Học của Thầy Tá, thầy làm thí nghiệm, ḥa hai chất ǵ đó vào nhau, lâu ngày Dung quên rồi . Dung dịch trong ống nghiệm nóng lên và đổi màu. Thầy Tá gọi các học tṛ lần lượt lên rờ xem rồi cho biết kết quả của sự ḥa lẫn hai chất với nhau. Đến phiên anh Dũng, anh lên bàn của Thầy. Thay v́ cầm vào ống nghiệm đang ở trong tay Thầy Tá để biết nóng như thế nào ? Anh Dũng lại đùa : Không cầm vào ống nghiệm trong tay của Thầy, mà cầm vào ...tay của Thầy. Xong anh nói :

-         Nóng thật ! 37 độ !

Thầy Tá giận quá, lôi anh Dũng lên văn pḥng. Kết quả là anh Dũng phải đi cấm túc sáng Thứ Bảy tuần đó !!!

Anh Dũng ra trường Mạc Đĩnh Chi năm 1968, lớp 12B1. ‘’

Nguyên Dung, Paris 10-2002

 

 

Lại chuyện anh Dũng

 

 

    Anh Dũng tôi vào học lớp Đệ Thất ở trường Mạc Đĩnh Chi từ năm 1961. Anh thi đậu hạng 40 trong số gần 400 học sinh được nhận vào học lớp Đệ Thất năm đó. Anh được học bổng 1200$/1 năm.

    Từ một học tṛ ngoan ban đầu nhưng vốn ... vui tính, hay chọc ghẹo người khác, nên anh đă trở thành  ... "có tiếng" trong lớp.

    Năm anh học lớp Đệ Lục (1962) . Thầy X dạy Anh Văn của lớp thích cô Y, dạy Việt Văn. Sự việc này không qua được mắt của "đám" được gọi là nhất quỷ, nh́ ma, thứ ba học tṛ! Trong lớp có tṛ Ngăi cũng rất có cảm t́nh với cô Y, một t́nh cảm là lạ ! Một hôm trong giờ Cổ Văn, cô Y dạy một bài có những câu nói lên t́nh cảm ủy mị lăng mạn trong dân gian :

    Cá Bống đi tu       

    Cá Thu nó khóc        

    Cá Lóc nó rầu       

    Phải chi ngoài biển có cầu        

    Để anh ra đó giải sầu cho em.

    Anh Dũng đă sửa lại, viết ra một tờ giấy và chuyền trong lớp.

    Cá Y đi tu       

    Cá X nó khóc       

    Cá Ngăi  nó rầu         

    Những ai đang quá ưu sầu       

    Hăy mau giải trí một chầu la ve (la bière).

    Trong lớp có những tiếng cười, những ánh mắt nh́n nhau tủm tỉm khiến cho cô giáo Y  biết, ông Tổng Giám Thị, ông Hiệu Trưởng đều biết. Kết quả anh Dũng phải đi cấm túc 2 thứ Bảy liên tiếp, kèm một giấy mời cha mẹ đến trường để thầy Hiệu Trưởng nói chuyện !!!

    (Anh Dũng tốt nghiệp Dược năm 1973 ở Việt Nam, hiện là Dược Sĩ ở Oregon,Mỹ).

 

Nguyên Dung, Tháng 10 năm 2002

 

Văn Nghệ.

Tuyết Dung

Xin bấm vào hàng chữ này để nghe nhạc.

 

Hạt sầu

                                                                                     thơ Trường Đinh

                                                                                       nhạc Vũ Thành An

 

Hạt sầu, tên môt bài thơ được Trường Đinh sáng tác vào một  ngày mưa Thu buồn bă, dai dẳng dưới trời Luân Đôn giăng đầy  mây xám.

Thi phẩm được giới thiệu trên một vài diễn đàn internet và đă gây cảm hứng  cho nhạc sĩ Vũ Thành An bên trời Portland - Hoa kỳ, tác giả của những "bài không tên" quen thuộc đă phổ thành nhạc : mélodie của bài nhạc được giới thiệu với một nhóm bạn yêu nhạc qua internet.

Âm điệu lăng đăng buồn, ray rứt của bản nhạc cùng với lời thơ trữ t́nh, sầu vời vợi đă thu hút lôi cuốn tâm hồn anh Minh Châu và Tuyết Dung ở Ba Lê. Họ đă  thể hiện và giới thiệu bài hát này trên internet cho bạn bè năm châu thưởng thức.

Những nốt nhạc cuối cùng của Hạt sầu đă chấm dứt nhưng vẫn c̣n một chút ǵ vương vấn trong ḷng nguời nghe...

Xin cám ơn tất cả mọi người, cám ơn cả internet.

                                                    Nguyên Dung

 

Vài lời tâm t́nh của nhạc sĩ Vũ Thành An

    Chào các bạn,

    Tôi ghé trang Vannghe.net có vào thăm trang nhà của các bạn. Thật chúc mừng ! các bạn đă giữ lại được những kỷ niệm vô giá. Xem những h́nh ảnh và bài viết của các bạn tôi nhớ đến kỷ niệm của riêng tôi. Dù tôi có đi trước các bạn 10 năm ( ra trường trung học 1963 ) nhưng cũng rất gần gũi và thân thuộc.

    Chúc các bạn luôn vui như những ngày xa xưa ấy.

Vũ Thành An,

18-03-2003