Nhân tài gốc Mạc Đĩnh Chi

 

 

    Trước năm 1975, trường Mạc Đĩnh Chi rất nổi tiếng về ca nhạc, nhất là sau chương tŕnh truyền h́nh năm 1972, dưới sự hướng dẫn của cố giáo sư Trần Thanh Dũng, với sự cộng tác của Nguyễn Chánh Tín, Phi Huệ và rất nhiều ca sĩ, vũ công khác.

    Hai nhạc sĩ tên tuổi là Phạm Thế Mỹ và Phó Quốc Thăng là giáo sư âm nhạc của trường. Cũng nên kể thêm một nhân viên khác của nhà trường, đă đóng góp không ít cho các chương tŕnh văn nghệ là nhạc sĩ kèn đồng Trần Văn Uynh.

    Học sinh Mạc Đĩnh Chi cũng có nhiều nhân tài xuất hiện trên đủ mọi lănh vực, từ ca nhạc, kịch nghệ, điện ảnh và thơ văn ...

    Đó là chuyện cũ, tôi nhắc lại để chúng ta cùng nhau “ôn cố”.

    Để “tri tân” tôi muốn các vị cựu giáo sư, các bạn cựu học sinh, nếu biết được một ai đó, gốc gác Mạc Đĩnh Chi, có những thành tích đáng ngợi ca, trên bất cứ lănh vực nào, hăy giới thiệu lên các “Trang Nhà Mạc Đĩnh Chi” để “Người Mạc Đĩnh Chi” cùng biết, để cùng hănh diện.

 

Phạm Quang Huyến

 

 

 

Nhạc sĩ Mai Anh Việt

 

 

    Những năm gần đây, trên thị trường âm nhạc, ta thấy có nhiều bản nhạc kư tên Mai Anh Việt. Chúng ta chỉ biết rằng Mai Anh Việt là một nhạc sĩ đang lên, rất ăn khách, và được nhiều trung tâm mời cộng tác.

    Nhưng ít ai biết rằng Mai Anh Việt đă theo học Mạc Đĩnh Chi suốt 7 năm trung học (66 -73).

    Năm lớp 8 (1968) Việt học nhạc với thày Phạm Thế Mỹ

    Năm 1970, khi đang học lớp 10, Việt bắt đầu viết nhạc, đồng thời học thêm nhạc lư với thày Phó Quốc Thăng. Đă nhiều lần, Việt đi hát dạo các lớp để quyên tiền cứu trợ nạn.

    Sau khi Nguyễn Chánh Tín rời trường, thày Tổng Giám Thị Phạm Ngọc Đỉnh rất “chịu” giọng hát của Việt nên "dụ dỗ" Việt vào ca đoàn thay thế Tín. Việt được thày Dũng nhận liền, tuy nhiên Việt chỉ làm việc với thày Dũng trong một thời gian ngắn, rồi rời Mạc Đĩnh Chi sang trường Luật năm 1973.

    Năm 1974, Việt được học bổng đi du học Đài Loan.

    Năm 1976, qua Mỹ, học nhạc tại St. Cloud University Minesota (76-78) và tại Portland State University Oregon (78-81).

    Lập gia đ́nh năm 1979, có hai trai, hai gái

    Việt hiện cư ngụ tại Aloha, Oregon, USA, và có thể liên lạc qua email address:

maianhviet@hotmail.com

  

    * * *

 

    Năm 1991, Việt cho phát hành CD Vầng Tóc Rối, bằng tiếng hát chính ḿnh với sự cộng tác của các con nhạc sĩ Phạm Duy: Thái Hiền, Thái Thảo (gái), Thiên Phượng (dâu), Tuấn Ngọc (rể), do Duy Cường (trai) ḥa âm.

    Sự thành công của Vầng Tóc Rối, khiến cho các trung tâm ồn ào nhảy vào mua nhạc của Việt như Diễm Xưa, Khánh Hà, Ư Lan, Trịnh Nam Sơn, Ca Dao,..., và Thúy Nga Paris.

    Việt đă viết trên 300 ca khúc, thuộc nhiều thể loại: t́nh yêu, quê hương, thân phận, nhi đồng, tôn giáo, lên đường, nhạc kịch,...Ngoài ra, Việt c̣n phổ nhạc khá nhiều thơ của các thi sĩ tên tuổi, trong đó có 71 bài thơ của thi sĩ Hà Huyền Chi.

    12 trong số 71 bài này được chọn lọc thành CD Quư Hương, phát hành năm 2003, do Quốc Dũng ḥa âm, với hai tiếng hát trong nước là Quang Minh và Bảo Yến.

 

    Chúng ta có thể thấy danh sách toàn bộ những bản Mai Anh Việt phổ nhạc, cùng những ư kiến xa gần về CD Qúy Hương và nghe được đủ 12 ca khúc trong CD này trên trang nhà của thi sĩ Hà Huyền Chi:

 

http://hahuyenchi.gotdns.com/hhc/

 

 

Ca Khúc Phổ Từ Thơ HHC 

 

CD Quư Hương : diễn cảm

 

CD Quư Hương : lời ca

 

CD Quư Hương: nghe và khóc

 

Luận về CD Quư Hương

 

 

    Để biết thêm về Mai Anh Việt, có thể mở các websites:

    http://www.vtrecordings.com/ (click Artists- click chữ M)

    http://www.dactrung.net/ (click nhạc - chỉ mouse vào XẾP THEO NHẠC SĨ - click chữ M)

 

* * *

    Chúng ta hân hoan đón mừng Mai Anh Việt trở lại với đại gia đ́nh Mạc Đĩnh Chi và chúc Việt tiếp tục vững tiến trên đường nghệ thuật.

    Vườn thơ Mạc Đĩnh Chi đang nở rộ, hy vọng rằng Việt sẽ phổ nhạc một vài bài và biết đâu rằng trong một tương lai gần chúng ta sẽ có một “CD Mạc Đĩnh Chi”

 

Phạm Quang Huyến